Món canh cà bung lá lốt có xuất xứ từ miền Bắc, nên có vẻ hơi lạ lẫm với các bạn ở miền Trung và miền Nam. Nhưng, sao lại gọi là “cà bung”, sao mà “ăn là thèm”, cùng Plant.vn vén những bức màn bí ẩn về món canh này nhé!
Cà bung cái chi?
“Cà bung” không phải là loại cà trong họ hàng nhà Cà (cà pháo, cà chua, cà độc dược,…), mà chỉ trạng thái cà tím bung nhuyễn của món canh này. Nguyên liệu chính của món ăn là quả cà tím – loại nông sản được canh tác rất nhiều ở miền Bắc. Và món đặc sản này ăn vào mùa lạnh là tuyệt vời nhất, vừa ấm nóng, vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm món Canh cà bung lá lốt
Với khẩu phần cho 3 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 quả Cà tím
- Thịt heo băm: 100g
- Lá lốt: 50g
- Lá tía tô: 50g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng (hoặc bạn có thể mua đậu phụ về, cắt vừa ăn và chiên vàng trước khi nấu canh)
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn và các gia vị thông thường (muối, hạt nêm)
Cà tím tươi ngon, vị canh thêm đã
Để có món canh ngon bạn nên chọn những quả cà còn non. Tránh chọn những quả cà già, sẽ chứa nhiều hạt, ăn rất dai. Bí quyết chọn cà là quan sát phần vỏ ngoài và núm quả cà tím. Trước tiên, bạn nhìn vào phần vỏ ngoài, chọn những quả có vỏ mịn màng, tươi sáng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Quan sát tiếp phần núm cà, nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
Nếu sờ vào phần này thấy cứng, và màu sắc đã chuyển sang tím nhạt thì cà đã già và bị héo không còn ngon nữa.
Mẹo sơ chế cà tím hay
Sơ chế cà tím không khéo, cà tím rất dễ bị thâm, sau khi nấu cà ngả màu đen xỉn làm món ăn không còn bắt mắt nữa. Mẹo sau sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này:
- Cà tím mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào thau nước lạnh có chứa muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
- Dùng cái rổ (hoặc cái đĩa) ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.
Cà tím bạn có thể giữ lại vỏ hoặc không tuỳ sở thích nhé!
Cách chế biến món Canh cà tím bung lá lốt
Sơ chế các nguyên liệu
Thực hành ngay mẹo sơ chế cà tím mà Plant.vn vừa hướng dẫn các bạn nhé! Tùy vào sở thích từng gia đình, các bạn có thể giữ lại vỏ hoặc gọt bỏ nhé! Sau khi ngâm nước muối, mình vớt cà tím ra và để ráo nước.
Các rau gia vị đi kèm như lá lốt, hành lá, tía tô sẽ được rửa sạch và thái nhỏ.
Miếng đậu hũ chiên được cắt thành miếng nhỏ dài.
Xào các nguyên liệu
Làm nóng nồi trên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì phi thơm hành tỏi, rồi cho phần thịt băm vào xào qua.
Sau đó, cho cà tím và đậu hũ vào đảo đều. Nêm nếm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột nghệ và nửa muỗng cà phê muối.
Nấu canh, chờ cà bung
Cuối cùng, thêm nửa lít nước vào nồi để lửa nhỏ. Khi cà tím đã chín bung, bạn sẽ cho lá lốt, hành lá, tía tô vào nồi canh. Bạn đảo nhẹ, nêm canh lại cho vừa, rồi tắt bếp. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh cà tím lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng rồi!
Trong ca dao Việt Nam, món ăn này đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người:
“Lá lốt mà nấu canh cà
Ăn vào thì mặn, nhả ra thì thèm”
Vào mùa lạnh mà được bưng bát canh cà này ăn đúng là ngon hết sảy. Bạn hoàn toàn cho thể biến tấu món ăn này thành một món chay dinh dưỡng cho cả nhà. Bằng cách dùng nấm cho món canh thay vì thịt băm, hoặc loại bớt thịt băm ra khỏi danh sách nguyên liệu. Plant.vn chúc bạn thành công với món đặc sản dân dã này nhé!
Hạ Uyên
Xem thêm: Lá lốt tốt xương cốt; Bí quyết trồng nên chậu LÁ LỐT mướt xanh; Nghe vẻ nghe ve, nghe Cây Lá lốt