Húng quế là loại rau gia vị có hương thơm vô cùng đặc biệt và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng plant.vn vào bếp với 3 công thức nấu ăn cùng húng quế tại bài viết này bạn nhé!
Tôm xào húng quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm tươi: 500gr
- Hành tây: 1 củ
- Ớt Đà Lạt: 1 quả
- Cà chua: 1 củ
- Bột canh: ½ muỗng cà phê
- Nước hàng: 1 muỗng canh
- Xì dầu: 1 muỗng nhỏ
- Tương ớt: ½ muỗng cà phê
- Vài tép nhỏ hành khô
- Màu dầu điều
- Rau húng quế: 50 gam
Tôm tươi (ảnh sưu tầm)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua tôm về, cần rửa sạch tôm rồi bắt đầu bóc vỏ. Muốn lột bỏ vỏ nhanh bạn có thể sử dụng phèn chua với nước ngâm một lát sau đó việc lột vỏ khá dễ dàng.
Mẹo: Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Tôm khi rửa qua nước sạch phải để ráo nước rồi mới đem chế biến. Như vậy sẽ hạn chế được lượng nước đọng lại trong quá trình nấu tôm.
- Với lá húng quế, bạn nhặt lấy lá non rồi rửa thật sạch với nước, vớt ra rổ để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ 1 nửa phần húng quế vừa rửa. Phần còn lại thì để nguyên cả lá.
Lá húng quế (ảnh sưu tầm)
- Ớt tươi rửa sạch sau đó dùng dao bỏ hết phần lõi và hạt ớt. Sau khi bỏ hạt xong, dùng dao thái miếng hình thoi cho vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch sau đó thái lát hoặc bổ múi cau.
- Hành bóc sạch vỏ rồi thái mỏng.
Bước 2: Chế biến
- Ướp tôm với hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1/2 thìa nhỏ tương ớt khoảng 10 phút cho ngấm.
Ướp tôm (ảnh sưu tầm)
- Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần tôm vào xào thơm. Đến khi tôm săn lại và chuyển sang màu hồng thì cho ra đĩa.
Xào tôm (ảnh sưu tầm)
- Lấy 1 chiếc bát nhỏ để làm hỗn hợp gia vị. Hỗn hợp này gồm: nước mắm, đường, chanh, khuấy đều cho đến khi chúng tan hết thì thôi.
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng. Sau đó cho 3 thìa cà phê dầu ăn rồi tiến hành xào ớt tươi, cà chua và hành.
- Cho hỗn hợp gia vị nước mắm, chanh, đường vừa pha vào chảo cùng với húng quế thái nhỏ rồi dùng đũa đảo cho hỗn hợp của chúng ta được ngấm gia vị và chín đều nhé!
- Cuối cùng các bạn cho tôm vào và đảo cùng cho đến khi tôm chín đều. Sau đó, cho nốt phần lá húng quế chưa thái lúc đầu vào và đảo đều lại nêm nếm hương vị vừa ăn.
Vậy là ta đã hoàn thành xong món tôm xào húng quế thơm lừng cả gian bếp rồi!
Tôm xào húng quế (Ảnh sưu tầm)
Tôm xào húng quế vừa có vị đậm đà của tôm, vừa có vị nồng nàn của lá húng quế. Với hương vị đặc biệt như thế, món ăn sẽ giúp mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn trong ngày đông lạnh.
Sò lụa hấp sả ớt, húng quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gam sò lụa
- 3 cây sả
- 2 trái ớt đỏ
- 20g lá quế
- 100g ớt xanh
- 2 quả chanh
- 60g sữa đặc
- 10 lá chanh
- 1 thìa canh bột ngọt
- 2 thìa cà phê đường
- Dầu ăn
Sò lụa (Ảnh sưu tầm)
Các bước thực hiện sò lụa hấp sả ớt, húng quế:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò lụa nên chọn mua con còn đóng miệng, khi ngâm trong nước không bị nổi lên. Sau khi mua, khử mùi tanh bằng cách bóp qua nhiều lần với rượu trắng. Sau đó đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Rau húng quế rửa sạch, nhặt bỏ lá hư, cắt nhỏ.
- Rửa sạch ớt, lá chanh và sả. Thái ớt và lá chanh thành lát mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị nước hấp sả
- Sả cắt thành khúc rồi đập dập.
- Bắc chảo lên bếp với 2 thìa cà phê dầu ăn, rồi cho sả vào phi thơm. Tiếp tục đổ vào chảo 100-150ml nước lọc, rồi cho thêm 2 trái ớt đã cắt nhỏ ở bước 1. Nêm thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường rồi đảo đều.
Sả (ảnh sưu tầm)
Bước 3: Hấp sò lụa
Khi phần nước hấp đã sôi, cho sò vào đảo đều. Tiếp tục đậy nắp trong khoảng 3 đến 5 phút để sò chín. Sau đó cho thêm lá quế vào là hoàn thành.
Bước 4 : Chế biến nước chấm
Xoay hỗn hợp muối (ảnh sưu tầm)
Cho vào máy xay sinh tố 100gr ớt xanh, 10 lá chanh cắt nhỏ, 20g muối, 60g đường xay nhuyễn, cuối cùng thêm 60g sữa đặc và nước cốt chanh vào. Xay đến khi hỗn hợp hòa nhau là có thể thưởng thức.
Muối ớt xanh (ảnh sưu tầm)
Lưu ý: Món này nên ăn khi còn nóng để thưởng thức được hết hương vị.
Lẩu gà lá quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con (khoảng 1.2 – 1.5kg)
- Lá quế: 100 gam
- Măng tươi: 300 gam
- Nấm bào ngư: 300 gam
- Sả: 2 cây
- Sả băm: 20 gam
- Hành tỏi băm: 50 gam
- Ớt xiêm xanh: 20 gam
- Muối hột: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Bún tươi: 100 gam
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Gà nguyên con mua về, dùng muối chà xát khắp thân gà. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Tiếp theo, ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 phần sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, lá quế cắt nhuyễn, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.
- Trộn đều và ướp gà trong 15 phút để gà thấm gia vị.
Ướp gà (ảnh sưu tầm)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Phần lá quế còn lại nhặt lấy lá, giữ luôn phần cọng, rửa sạch, để ráo. Một nửa đem đi cắt nhuyễn, nửa còn lại giữ nguyên.
Măng tươi (ảnh sưu tầm)
- Măng tươi nếu mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng. Sau khi tách áo măng xong, dùng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.
- Khi lột măng tới đâu, cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng để măng không bị thâm. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi cùng chút muối rồi luộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi xé nhỏ ra.
Nấm bào ngư (ảnh sưu tầm)
Bước 3: Làm muối lá húng quế
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh muối hột đảo đều rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, lá quế cắt nhuyễn vào.
- Đảo đều liên tục cho đến khi hỗn hợp muối lá quế khô lại là được.
Bước 4: Nấu lẩu gà húng quế
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho phần hành tỏi sả băm cùng sả đập dập và cọng lá quế vào phi cho thơm.
- Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào cho đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp 1.5 lít nước vào.
- Nấu gà khoảng 10 phút thì dùng đũa vớt cọng lá quế ra, cho vào phần ớt xiêm xanh cho thơm.
- Tiếp tục cho phần măng tươi vào cùng 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.
- Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho phần nấm bào ngư vào. Nấu cho nấm chín thì cho phần lá quế cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
Lẩu gà lá quế (ảnh sưu tầm)
Món lẩu gà quế thơm lừng với nước dùng đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn cho bún ra tô, chan nước lẩu vào và ăn kèm với chén nước mắm ớt để tăng thêm phần đậm đà nhé!
Nếu trong tủ lạnh có nhiều húng quế nhưng chưa biết phải làm món gì, hãy thử ngay 3 món ăn trên bạn nhé! Tìm hiểu thêm cách chế biến các món ăn với tỏi tại đây.
Người viết: Tuyết Ngân