Rau cần tây được biết đến không chỉ là loại rau gia vị, mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngay sau đây, hãy tìm hiểu các cách chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng với cần tây cùng plant.vn nhé!
Mực xào cần tây
Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu (ảnh sưu tầm)
- 300g mực tươi
- 100g cần tây
- 2 củ hành tây
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: dầu mè, nước tương, dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Cắt mực (ảnh sưu tầm)
- Mực sau khi mua về làm sạch, bóc bỏ da mực rồi đem thái khoanh tròn hoặc thành miếng vừa ăn. Sau đó, chần mực qua với nước sôi cho đỡ tanh.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, rồi thái thành miếng.
- Ngắt bỏ phần lá cần tây già, úa rồi rửa sạch dưới vòi nước, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch cắt nhuyễn, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Ướp mực
Cho mực vào trong một cái tô rồi ướp một ít dầu mè, dầu hào, hạt nêm, đường và tiêu. Trộn đều cho các gia vị thấm vào mực, rồi ướp mực 15 phút.
Xào mực
- Bắt một cái chảo lên bếp với một ít dầu ăn, rồi cho tỏi băm vào, phi lên cho vàng thơm, sau đó cho hành tây vào xào sơ qua. Tiếp đó, bạn cho mực vào xào ở lửa lớn.
- Đảo đều tay đến khi mực săn lại thì cho cần tây vào, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, xào thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Mực xào cần tây (ảnh sưu tầm)
- Cho phần mực vừa xào xong ra đĩa, rắc lên một ít hành lá và tiêu. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món mực xào cần tây rồi.
Thịt bò xào cần tây
Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)
- 100g thịt bò
- 1 bó rau cần tây
- 1 muỗng cà phê bột năng
- ½ muỗng cà phê nước tương
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành các miếng mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cần tây nhặt bỏ lá, rồi rửa sạch sẽ, sau đó thái thành khúc vừa ăn.
- Cho bột năng vào bát rồi cho thêm xíu nước vào khuấy đều cho đến khi tan.
- Cho thịt bò vào 1 cái bát rồi thêm nước tương, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm, trộn đều và ướp thịt 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Thái thịt bò thành các lát mỏng (Ảnh sưu tầm)
Bước 2: Chế biến
Chế biến món thịt bò xào cần tây (ảnh sưu tầm)
- Để giữ cho miếng thịt được mềm và ngon thì sau khi ướp thịt bò xong ta cho nước bột năng vào rồi trộn đều lên.
- Cho chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm lên. Khi tỏi vừa chuyển màu thì cho thịt bò vào xào với lửa to, khi thịt bò chín tái là tắt bếp. Sau đó cho phần thịt vừa xào ra đĩa.
- Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, rồi phi tỏi. Đến khi tỏi dậy mùi thì trút toàn bộ rau cần tây vào xào sơ qua, rồi nêm gia vị. Khi cần tây vừa chín tới thì cho phần thịt bò đã xào vào đảo, rồi tắt bếp.
Nấm đùi gà xào cần tây
Nấm đùi gà (ảnh sưu tầm)
Nguyên liệu
- 300gr nấm đùi gà
- 100gr cần tây
- 3 trái cà chua
- Tỏi băm
- 5ml dầu mè
- 10ml nước tương
- 10gr hạt nêm chay
- 1 cọng boa rô
- Dầu ăn
- Tiêu
Sơ chế
- Nấm rửa sạch, để ráo nước, thái thành lát mỏng.
- Ướp nấm với dầu mè, nước tương, tỏi trong khoảng 10 – 15 phút để nấm ngấm gia vị.
- Cần tây rửa sạch, cắt lát dài xéo.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt múi cau.
Chế biến
Nấm đùi gà xào cần tây và cà chua (Ảnh sưu tầm)
- Cho chảo với dầu mè lên bếp, khi dầu nóng cho boa rô vào đảo đều để dậy mùi thơm.
- Cho nấm đã ướp vào và đảo đều khoảng 30s. Nên xào với lửa lớn để giữ được độ ngọt của nấm
- Khi nấm bắt đầu ngả màu vàng nâu, cho cà chua vào xào cùng trong 1 phút. Sau đó cho cần tây vào đảo đều tiếp 2 phút và thêm hạt nêm chay vào.
- Cho ra dĩa và rắc một ít tiêu rồi thưởng thức.
Trên đây là những món ăn được chế biến cùng cần tây rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn sẽ chế biến cho gia đình mình những bữa ăn ngon và dinh dưỡng nhất!
Tìm hiểu thêm cách làm các món nước ép cần tây tại đây!
Tuyết Ngân