Húng chanh còn được gọi là rau tần dày hay rau tờn, rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Cây rau này không chỉ được kết hợp trong chế biến món ăn, mà còn có rất nhiều công dụng điều trị bệnh hiệu quả. Cùng plant.vn tìm hiểu ngay 5 món ăn với húng chanh ngon “nhứt nách” dưới bài viết này nhé!
1. Thịt bò xào húng chanh.
Thịt bò xào húng chanh thật sự là món ăn phù hợp cho những ngày se lạnh lúc thời tiết giao mùa dễ ho, cảm lạnh. Không chỉ là món ăn ngon miệng mà bò xào húng chanh còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nữa đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò 300gr.
- Một ít phần ngọn hoặc lá húng chanh.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào,…
- Dầu ăn.
- Hành tỏi băm nhỏ.
Các bước thực hiện:
Bước 1. Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị vừa ăn trong khoảng 15 – 20 phút, cho thịt bò ngấm đều gia vị.
Bước 2. Húng chanh rửa sạch, thái miếng vừa ăn (tầm khoảng 3cm).
Bước 3. Làm nóng chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh. Sau đó, cho thịt bò ra đĩa.
Bước 4. Húng chanh xào riêng cho đến khi rau chín mềm, nếu thích có thể cho thêm chút nước. Chú ý: Húng chanh cần xào kỹ để bớt vị hăng
Bước 5. Khi rau chín, cho thịt bò đã xào vào đảo nhanh rồi cho ra đĩa thưởng thức ngay. Chú ý: Húng chanh cần xào kỹ để bớt vị hăng
Món thịt bò xào húng chanh tuy cách làm đơn giản, nhanh chóng nhưng có vị rất đặc biệt, dễ ăn và rất ngon. Rau thì chín mềm, có vị ngọt và thơm đặc trưng.
2. Húng chanh tẩm bột chiên giòn
Đây là một món ngon mà bất cứ ai cũng nên thử qua, vì rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra thì món này cũng dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm và cách thức thực hiện cũng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lá húng chanh rửa sạch, để ráo nước.
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Sốt tương cà/tương ớt/mayonnaise.
Các bước thực hiện:
Bước 1. Hòa bột chiên giòn với tỷ lệ 150g bột và 150ml nước. Khuấy đều hỗn hợp đến khi bột sánh mịn. Tăng giảm lượng bột để hỗn hợp không quá loãng hoặc quá đặc.
Bước 2. Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào và đun với lửa vừa. Sau khi dầu sôi, nhúng lá húng chanh vào hỗn hợp bột ở bước 1 rồi chiên ngập dầu đến khi lớp bột áo ngoài vàng giòn là được.
Bước 3. Vớt lá húng chanh đã chiên giòn ra đĩa, ăn ngay để cảm nhận được vị giòn hoà quyện cùng hương thơm của lá húng chanh.
Lá húng chanh chiên giòn có thể chấm với sốt tương cà/tương ớt/mayonaise theo tùy sở thích của bạn nhé!
3. Da cá xào húng chanh
Da cá chứa nhiều polypeptide collagen rất tốt cho da và tóc. Kết hợp da cá với húng chanh vừa khử được mùi lại tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50gr da cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- 4 lá húng chanh rửa sạch và thái sợi khoảng 1cm.
- Dầu olive và muối tiêu.
Các bước thực hiện:
Bước 1. Làm nóng chảo và thêm ít dầu olive vào chảo.
Lưu ý: bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu ăn nào đều được. Nhưng dầu olive rất tốt cho sức khỏe nên plant.vn khuyến khích bạn nên dùng nhé.
Bước 2. Sau khi chảo nóng, cho da cá vào xào trong khoảng 2 phút.
Bước 3. Cho lá húng chanh đã thái sợi vào đảo đều thêm 2 phút nữa.
Bước 4. Cho cá ra đĩa, rắc ít muối tiêu và sẵn sàng thưởng thức thôi nào!
Món da cá xào lá húng chanh thường được dùng nóng với cơm hoặc ăn kèm với bánh đa nướng.
4. Cháo thịt bò lá húng chanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn.
- Gạo dẻo.
- Lá húng chanh rửa sạch và thái nhỏ sao cho vừa ăn.
- Hành rửa sạch thái nhỏ.
- Gừng rửa sạch và thái sợi.
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, tiêu,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt bò với tiêu, hạt nêm trong khoảng 10 phút. Sau đó, để thịt thấm đều gia vị rồi đem xào cho thịt săn lại.
Bước 2: Vo sạch gạo và nấu cháo thật nhuyễn. Sau đó, cho thịt đã nấu chín vào, nêm nếm sao cho vừa ăn.
Bước 3: Khi cháo sôi lại lần nữa thì thêm lá húng chanh vào đảo đều. Cho cháo ra tô và thêm vài lát gừng để thưởng thức.
Cháo thịt bò lá húng chanh vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giảm cảm rất tốt.
5. Canh chua gà lá húng chanh
Canh chua là món ăn không xa lạ gì với người dân Việt Nam. Đặc biệt, món này rất dễ ăn với cơm và lại có thể ăn được nhiều. Nếu muốn món canh chua của bạn ngon hơn hãy xem thêm cách nấu dưới đây khi kết hợp với lá húng chanh nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt gà: rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- 7 – 10 lá húng chanh: rửa sạch, thái nhỏ.
- 150g bông so đũa: bỏ nhụу để không đắng rồi rửa ѕạᴄh.
- 2 quả cà chua: rửa ѕạᴄh, thái múi ᴄau.
- Ngò gai (mùi tàu): rửa sạch, thái nhuyễn.
- 1 quả ớt tươi thái sợi và tỏi băm nhỏ.
- Một vắt me chín: me cho vào bát, đổ nước nóng để lọc lấy nước me.
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm,…
Các bước thực hiện:
Bước 1. Ướp thịt gà với 1,5 thìa cà phê hạt nêm, để khoảng 15 phút.
Bước 2. Cho nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, bỏ tỏi vào phi thơm rồi cho gà vào xào săn. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ dùng vào nồi và nấu cho gà chín mềm.
Bước 3. Cho nước me vào nồi gà. Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm ngon. Sau đó bạn cho cà chua, húng chanh và mùi tàu vào nồi.
Bước 4. Bạn nêm lại cho vừa ăn rồi thêm ớt thái sợi. Sau đó, cho so đũa vào nồi canh đang sôi rồi tắt bếp ngay. Múc canh chua lá húng chanh ra tô và cho thêm ngò gai.
Nên tranh thủ dùng khi canh còn nóng để cảm nhận được hết thảy hương vị thơm ngon của món lá húng chanh nấu canh chua này nhé!
Vậy là plant.vn đã giới thiệu đến bạn cách làm 5 món ăn với húng chanh vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà lại hết sức đơn giản. Hãy bắt tay vào làm ngay cho gia đình và người thân thưởng thức nhé!
Kim Chi