Cá điêu hồng hấp hành gừng vị ngon khó cưỡng

gừng

Cá điêu hồng hấp hành gừng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Món này còn giúp ấm bụng, rất phù hợp với tiết trời mùa đông. Hãy nhanh chóng bắt tay vào làm món ăn này với những bước vô cùng đơn giản sau đây cùng plant.vn nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

gừng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị (ảnh sưu tầm)

 

  • Cá diêu hồng: 1 con

Mẹo: Nên chọn mua những con cá tươi, vảy mịn và ép vào da, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.

  • Nấm đùi gà: 1 cây (hoặc các loại nấm khác tùy thích)

Mẹo: Nên chọn mua cây nấm có chiều dài khoảng 15cm, thân nấm chắc chắn, mũ nấm không bị rách và còn mảng tơ mỏng. 

  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành lá hoặc Ngò: một ít
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Muối hột: một ít
  • Dầu ăn: một ít
  • Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu): một ít

Các bước tiến hành làm món cá điêu hồng hấp hành gừng

Sơ chế cá

gừng

Cá điêu hồng (ảnh sưu tầm)

  • Sau khi mua cá về, đánh vảy, bỏ đi phần ruột cá rồi cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá. Xát thêm một ít muối hột lên phần thân và bụng cá khoảng 7 – 10 phút rồi rửa sạch để khử mùi tanh. Hoặc pha loãng nước cốt chanh (giấm, rượu trắng…) cùng với ít muối vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Sau khi làm sạch, tiến hành xẻ dọc bụng cá ra rồi cắt bỏ phần xương sống. Bỏ các lớp mỡ vàng và máu cá rồi rửa sạch lại với nước. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể cắt bỏ luôn phần vây cá hoặc không nhé.

Ướp cá

gừng

Ướp cá điêu hồng (ảnh sưu tầm)

  • Cho cá đã sơ chế ra dĩa. Ướp thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước tương.
  • Thoa đều gia vị lên hai mặt và bụng cá, sau đó để cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

gừng

Chuẩn bị nguyên liệu (ảnh sưu tầm)

  • Rửa sạch rau ngò và hành lá rồi cắt thành cọng dài khoảng tầm 2 đốt ngón tay. Phần đầu hành lá giữ lại để ướp.
  • Ớt sừng sau khi mua mang đi rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành sợi. Hành tây rửa sạch rồi cắt theo hình múi cau.
  • Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành sợi.
  • Nấm đùi gà bạn cắt phần chân nấm rồi rửa qua nước. Pha loãng 1 ít muối vào nước và ngâm nấm trong khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt nấm thành hình sợi tương ứng với độ dài phần hành tây.

Ướp nấm

gừng

Ướp nấm (ảnh sưu tầm)

Cho phần nấm đã sơ chế ra tô. Cho thêm vào phần đầu hành lá, hành tây cắt múi, gừng sợi, 1 ít ớt sợi. Sau đó, ướp 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều.

Phần nấm sau khi ướp, mang chia làm 2 phần.

Hấp cá điêu hồng

gừng

Chuẩn bị hấp cá (ảnh sưu tầm)

Trước khi hấp, bạn cho 1/2 phần nấm đã ướp vào bụng cá và đặt cá lên khay.

Bắc nồi hấp lên bếp, cho khay cá lên trên và hấp dưới lửa lớn khoảng 20 phút cho tới khi cá chín mềm.

Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 1 ít dầu ăn, tiếp tục cho 1/2 phần nấm còn lại vào và xào ở lửa vừa.
  • Khi phần nấm đã chín, bạn tắt bếp và cho phần hành lá đã cắt lên trên. Hơi nóng sẽ từ từ làm mềm hành lá.

Cho ra dĩa và thưởng thức món cá điêu hồng hấp gừng

gừng

Cá điêu hồng hấp hành gừng (Ảnh sưu tầm)

  • Mở nắp nồi hấp rắc thêm hành lá từ chảo đặt lên con cá hấp. Phần nấm xào dùng để bày trí ra xung quanh cá cho bắt mắt. Cho thêm 1 ít ớt sừng cắt sợi và phần ngò lên trên để trang trí.
  • Bạn lấy 1 chén nước tương cùng một ít ớt sợi còn lại để dùng chung với cá.
  • Món cá diêu hồng hấp hành gừng khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của cá và gừng. Phần nấm xào thấm đều gia vị, khi cắn vào sẽ còn độ dai và giòn. Thịt cá vừa chín tới ngon ngọt, rất thơm và có chút vị ấm của gừng.

 

Bài viết đã giới thiệu đến bạn cách làm món cá điêu hồng hấp hành gừng vô cùng hấp dẫn. Hãy nấu thật nhiều cơm vì món này sẽ rất hao cơm đấy nhé! Chúc bạn thành công!

 

Người viết: Tuyết Ngân

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!