Đố các bạn biết ngày 24/ 02 hằng năm là ngày gì? Ngày này có liên quan đến rau ngò rí, nhưng lại là ngày buồn nhất cho loại cây này. Ngày ấy cả thế giới ghét nó: “International I Hate Coriander Day – 24/02”. Bạn có phải là người không ưa gì loại cây này? Không sao nhé, Plant.vn sẽ cho bạn thấy những góc nhìn mới về ngò rí – loại gia vị đa quốc gia.
Ngò rí – loại gia vị đa quốc gia (Phần 2)_Ảnh sưu tầm
Ấn Độ – xứ sở cà ri
Người Ấn gọi ngò rí là “dhania” – धनिया. Đây có lẽ là loại gia vị phổ biến nhất trong tủ gia vị của người Ấn Độ. Tại đây, rau ngò được dùng ở dạng tươi và dạng khô.
Ấn Độ sử dụng ngò ở dạng tươi và dạng khô (Ảnh sưu tầm)
Những lá ngò nhỏ xanh mướt là gia vị tươi thiết yếu để các món Ấn tăng thêm hương vị và mùi thơm hấp dẫn.
Sắc xanh tươi của ngò rí của các món Ấn. (Ảnh: CBC.ca)
Bột ngò rí là gia vị quan trọng trong mỗi căn bếp Ấn Độ. (Ảnh foodal.com)
Về các món Ấn Độ có hạt ngò rí, không thể không nhắc đến món cà ri cay. Muốn làm một nồi cà ri có hương vị đầy đặn, ngoài bột cà ri và bột nghệ thì bột hạt ngò rí là yếu tố không thể thiếu.
Các món truyền thống của Ấn Độ: bánh mì bơ naan và cà ri cay Dhal. (Ảnh dreamstime.com)
Tương ớt hari
Nhưng đặc sắc hơn phải kể đến tương ớt ngò rí tại quốc gia Nam Á này. Tương ớt ngò rí hay còn được gọi là “tương ớt hari” là sự kết hợp của ngò, ớt và các thành phần hương vị khác như tỏi, gừng. Loại tương ớt hoàn hảo này được ăn kèm với bất kỳ món cốt lết nào, đều mang đến vị ngon hết sẩy.
Tương ớt ngò rí cay bùng cháy. (Ảnh tasty-Indian-recipes)
Ngò rí ở bên Âu
Ngò rí có cái tên là “Cilantro” khi chúng định cư ở một số nước ở châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý… Ngoài việc sử dụng phần lá tươi, người châu Âu rất ưa chuộng hạt ngò rí làm gia vị. Theo một số tư liệu nghiên cứu, gia vị hạt ngò đã được trồng từ thời cổ đại Nam Âu. Đối với những người yêu hương vị này, họ cho rằng hương hạt ngò nhẹ nhàng, mượt mà, và như mùi cam quýt.
Hạt ngò rí được làm gia vị phổ biến ở châu Âu (Ảnh foodal.com)
Bánh “mưa phùn” cam ngò rí
Người Tây sử dụng bột ngò rí xay mịn từ hạt trong các món bánh ngọt. Để hạt ngò có hương thơm chất lượng nhất, họ thường mua nguyên hạt về tự xay bằng chày, cối hoặc máy xay gia vị. Trong món bánh “mưa phùn” này, bột ngò rí được thêm vào hỗn hợp cam sên đường rồi chuẩn bị nướng bánh.
“Orange & coriander drizzle cake” (Ảnh bbcgoodfood)
Gà nướng lá chanh ngò rí
Gà nướng lá chanh ngò rí (Ảnh foodiecrush)
Món gà nướng này mang phong cách tẩm ướp của Hy Lạp. Nước sốt ướp gà là hỗn hợp của nước cốt chanh, vỏ chanh, ngò, dầu ô liu, mật ong, thì là, muối và hạt tiêu xay nhuyễn. Món ngon hoành tráng này đặc biệt phù hợp với các đại gia đình vào dịp lễ hay ngày nghỉ cuối tuần!
Nước chấm Tây Ban Nha – MOJO VERDE
Mojo verde là một loại nước chấm của Tây Ban Nha rất hợp với khoai tây nướng, bánh mì trắng nướng hoặc bất kỳ loại thịt nào. Nó có một màu sắc tuyệt vời và một hương vị tươi và cay.
Sốt ngò rí Tây Ban Nha Mojo verde (Ảnh foodal.com)
Pizza bắp ngò rí
Pizza ngò rí cực độc đáo. (Ảnh lifeasastrawberry.com)
PIZZA bắp ngò rí, món ngon này rất thích hợp cho những bữa tiệc mùa hè! Bạn sẽ cảm nhận được sự hoàn hảo trong từng miếng pizza, ngọt béo của ngô nướng, thơm nhẹ vị ngò và hương pho mát. Món ăn này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người thèm pizza mà đang có chế độ ăn chay.
Những món ăn rực rỡ của Mexico
Nếu bạn mới bắt đầu bước chân vào ẩm thực Mexico, điều quan trọng cần nhớ là món ăn Mexico luôn “tiến hóa”. Các nguyên liệu trọng yếu trong các món Mexico là ngô và đậu. Và trong hơn 600 năm qua, các nguyên liệu và gia vị mới đã dần được du nhập để tạo nên “món ăn Mexico” như ngày nay. Ngò rí cũng là một trong số những loại gia vị du nhập đó!
Bánh Taco chay Mê-xi-cô. (Ảnh _ veggie-tacos-vegan)
Bánh Taco
Chiếc bánh taco này có phần nhân hấp dẫn được làm từ ớt chuông xào, nấm và hành tây với gia vị taco cùng và đậu đen! Toppings của món bánh là ngò rí cắt nhỏ và phô mai. Nhìn các hình ảnh này thật sự bữa ăn Mexico này rất thịnh soạn và bổ dưỡng!
Sốt salsa đậm vị ngò của Mexico. (Ảnh _ hispanickitchen.com)
Sốt salsa de cilantro
Nước sốt salsa là món bắt buộc phải có khi bạn muốn thưởng thức bất kỳ món ăn kiểu Mexico nào! Thông thường, một chai sốt salsa de cilantro luôn có sẵn trong tủ lạnh của mọi nhà người Mexico, vì họ dùng nó để kết hợp với bất kỳ món ăn nào. Bạn có thể phủ sốt lên cho chiếc bánh quesadillas hoặc chấm với các món thịt.
Bánh quesadillas dùng kèm với sốt salsa de cilantro (Ảnh simply recipes)
Như vậy, chúng ta vừa kết thúc cuộc hành trình “ẩm thực ngò rí” năm châu cùng với Plant.vn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới về ngò rí. Cùng xem lại các bài viết về ngò rí tại list “Nhật ký Ngò rí” sau:
Công dụng của ngò rí: Ngò rí tặng 5 món quà đến chị em; Yêu ngò rí từ miếng đầu tiên
Món ngòn vị ngò rí: Trổ tài làm bánh quế kẹp ngò rí; 3 món sốt vị ngò rí bổ dưỡng; Sốt ngò rí cay đúng ý
Hạ Uyên