Ngò rí hay rau mùi là loại rau gia vị chứa rất nhiều khoáng chất và các vitamin như A, C, E, K, B6, B12… Với lối sống bận rộn như hiện nay, để tiết kiệm thời gian, bà con mình thường mua bó rau ngò lớn để trong tủ lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, nếu bảo quản chưa đúng cách, ngò sẽ bị hư hỏng nhanh chóng, gây thối và không dùng được nữa, rất lãng phí. Plant.vn sẽ hướng dẫn mọi người vài bí quyết bảo quản ngò rí tươi xanh nhé.
1/ Lựa chọn bó ngò rí tươi xanh
Bạn là người không thường xuyên đi chợ và hay mua thức ăn cho cả tuần, thì bước lựa chọn ban đầu khá quan trọng. Tùy vào địa điểm các bạn hay mua rau, củ, quả,… nhưng nên chọn đến vào khoảng thời gian hàng rau, củ mới nhập về. Thường sẽ là đầu ngày, hàng mới sẽ được bày bán, lúc này, rau củ rất tươi mới.
Những bó ngò rí ở hàng rau, củ. (Ảnh: sưu tầm)
Khi lựa ngò rí, bạn tránh mua những bó ngò quá héo, hay có nhiều lá vàng, lá sâu.
Lựa chọn bó ngò rí tươi xanh để bảo quản ngò rí được lâu hơn. (Ảnh: cooking.in)
2/ Rửa rau đúng thời điểm
Thời gian bảo quản rau mùi trong tủ lạnh trung bình từ 3-4 ngày. Tuy nhiên nếu bảo quản sai cách, rau sẽ nhanh hỏng hơn. Sai lầm đầu tiên mà chúng ta hay mắc phải là việc rửa ngò với nước trước, rồi cho vào tủ lạnh.
Trong trường hợp, các bạn sẽ sử dụng ngò ngay sau khi mua về, vào hôm nay hoặc ngày mai thì việc rửa trước như thế rất thuận tiện. Tuy nhiên, để bảo quản rau mùi dùng trong thời gian lâu hơn thì tuyệt đối đừng rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.
Đừng rửa rau mùi khi mới mua về để bảo quản ngò rí tươi xanh. (Ảnh Nam Long)
3/ Bao bọc ngò cẩn thận
Với bó ngò lớn bạn mới mua về, chúng ta tiến hành phân chia thành các phần nhỏ vừa đủ cho các bữa ăn của gia đình bạn. Nhìn vào hình thái của rau ngò, bạn phân ra phần nào dùng trước, phần nào dùng sau. Với phần rau ngò dự định sẽ bảo quản lâu thì hãy nhặt sạch các cọng rau úa vàng và cắt bớt phần gốc. Nhưng đừng vội bỏ phần gốc này đi, vì bạn có thể dùng phần gốc rễ ngò để ướp thịt, giúp khử mùi tanh rất tốt.
Bạn có thể tham khảo thông tin thêm về cách sử dụng rễ ngò ở đây
Phân chia từng phần ngò rí để dùng dần. (Ảnh Nam Long)
Nếu bó rau ngò có dính nước, bạn nên để vào rổ cho ráo nước trước. Hoặc bạn có thể dùng khăn giấy chạm nhẹ, nếu chỉ có vài giọt nước đọng trên lá ngò.
Làm khô cọng ngò để bảo quản ngò rí tươi xanh. (Ảnh Nam Long)
Sau đó, bạn cẩn thận cho từng phần ngò rí vào túi giấy hoặc túi nilon, bịt kín lại.
Bảo quản trong túi Zipper
Nếu nhà bạn có túi Zipper, bạn có thể dùng cách sau: cho các phần ngò đã chia vào khăn giấy và cuộn kín lại. Xếp nhẹ nhàng từng lớp vào túi zip, rồi để trong tủ lạnh bảo quản. Với cách này bạn có thể tái sử dụng túi zip trong những lần sau đó. Điều này, góp phần để giảm lượng rác thải sinh hoạt, lại tiết kiệm không gian tủ lạnh.
Hộp ngò rí
Hoặc bạn có thể sử dụng các hộp nhựa để bảo quản ngò rí. Các bước làm đơn giản như sau: lấy 1 miếng khăn giấy khô để vào trong hộp nhựa, hoặc hộp thủy tinh sạch rồi cho ngò rí xếp lên trên giấy. Sau đó, phủ 1 miếng khăn giấy khác lên, tạo thành một ngăn nhỏ. Bạn cứ thực hiện xen kẽ như thế cho đến khi hết các phần ngò rí đã phân chia. Sau đó, phủ một miếng khăn giấy lên trên cùng và đóng nắp lại.
Xếp ngò rí vào hộp để bảo quản ngò rí tươi ngon. (Ảnh Nam Long)
Cuối cùng, đặt hộp ngò rí vào ngăn mát tủ lạnh.
Dùng khăn giấy để phủ các lớp ngò. (Ảnh Nam Long)
Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản ngò rí được 2-3 tuần. Nhưng lâu lâu bạn cũng nên kiểm tra xem thử ngò có bị úa vàng không nhé. Nếu thấy lá ngò nào bị úa vàng thì hãy ngắt bỏ đi.
4/ Bảo quản rau mùi trong ngăn đông tủ lạnh
Bạn từng nghĩ đến cách bảo quản ngò này chưa? Rau mùi để ở ngăn đông sẽ dự trữ lâu hơn khi để ở ngăn mát. Cách này được áp dụng trong những trường bạn không thể ra ngoài vì một số lý do (ví dụ như Covid).
Cách bảo quản rau mùi trong tủ đông. (Ảnh Nam Long)
Chị em cần chuẩn bị các túi zip, cho ngò vào và ép cho không khí thoát ra hết, rồi khóa mép túi lại. Sau đó, cất túi vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Đặt rau vào túi zip và ép cho không khí thoát hết ra ngoài, đóng mép túi lại. (Ảnh dienmaycholon)
Tuy nhiên, với cách này, rau ngò sẽ không còn tươi và đẹp để trang trí món ăn. Do đó, nếu mục định của bạn là dùng ngò để trang trí, thì tốt nhất bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, còn có cách bảo quản ngò mà nhiều chị em truyền tai nhau là rửa sạch ngò, để ráo rồi cắt nhỏ chúng, cho vào túi zip hoặc hộp để dùng dần.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết cách bảo quản rau ngò đúng cách. Những bí quyết nhỏ này để giúp công việc nội trợ của bạn trở nên thuận tiện hơn nhé!
Hạ Uyên
Xem thêm: Sốt ngò rí cay đúng ý