Ngò rí – loại gia vị đa quốc gia (Phần 1)

Ngò rí - gia vị đa quốc gia

Ở Việt Nam, ngò rí hay còn gọi là rau mùi, là loại rau được dùng phổ biến trong các món trộn, món súp. Vì màu xanh bắt mắt của lá ngò và mùi thơm thoang thoảng khiến món ăn thêm phần cuốn hút. Vậy bạn có từng tò mò, ngò rí ở các quốc gia khác được dùng như thế nào không? Cùng Plant.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chúng ta bắt đầu với một số quốc gia láng giềng của Việt Nam.

Ngò rí ở các quốc gia khác. (Ảnh ddhhw.com)

Ngò rí có nguồn gốc từ Trung Hoa?

Về lịch sử rau ngò, nhiều người nghĩ cây ngò có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế không phải vậy, rau mùi bản địa thuộc khu vực Tây Nam Á. Cây này được nhà ngoại giao nổi tiếng đời Tây Hán – Trương Khiên mang về từ xứ Hồ (thời đó Trung Quốc gọi vùng Trung Á là xứ Hồ).

Ngò rí là loại gia vị phổ biến của Trung Quốc. (Ảnh baike.baidu.com)

Người dân Trung Quốc có nhiều cách để ăn ngò rí. Đặc biệt trong các món thịt, vì tinh dầu của ngò giúp khử đi mùi tanh của thịt heo, cừu. Hãy cùng điểm sơ qua, một số món Trung từ ngò rí rất hấp dẫn sau:

Đậu phộng trộn ngò. (Ảnh home.meishichina.com)

Cuộn thịt xông khói rau mùi. (Ảnh home.meishichina.com)

 

Thịt lợn băm nhỏ rau mùi. (Ảnh home.meishichina.com)

Tuy nhiên, không phải phần đông người Trung Quốc yêu thích loại rau gia vị này. Đối với một số người, họ cho rằng ngò rí có vị xà phòng rất khó chịu. Điển hình, trên Weibo đầu năm 2021, đã diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về “Bữa tối giao thừa ngò rí” của Blogger Yu Ge.

“Bữa tối giao thừa ngò rí” (Ảnh ettoday.net)

Cơn sốt “ngò rí” tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngò rí là một loại rau du nhập. Ấn tượng ban đầu của họ về ngò rí là “đắng” và “khó ngửi”. Nhưng dần dần ngò rí được ưa chuộng như một trong những nguyên liệu ẩm thực đặc sắc tại Nhật Bản. Có một thời gian (2017) nhiều tờ báo đã đưa tin về “Lễ hội ngò rí Nhật Bản” – nơi hội tụ nhiều món ăn từ ngò rí. 

Lễ hội ngò rí tại Nhật Bản (Ảnh Khám phá Nhật)

Các phụ nữ trẻ ở Nhật rất quan tâm đến ngò rí bởi có những thành phần làm đẹp trong loại rau này. Còn về cách người Nhật thưởng thức ngò rí thì bạn hãy xem qua hàng loạt các món đặc sắc sau:

Tempura rau ngò – ngò rí tẩm bột chiên giòn. (Ảnh japo.news)

Bánh tráng cuộn rau ngò rí tại ga Takada, Nhật Bản. (Ảnh japo.news)

Mì xào ăn liền vị rau ngò, Nhật Bản. (Ảnh japo.news)

Những nhà hàng hoặc tiệc Buffet với tâm điểm là Ngò rí dần trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản.

Điểm đặc biệt của ẩm thực Thái Lan

Khác với Nhật Bản, Thái Lan không “phát cuồng” với ngò rí, họ chưa từng có món sinh tố từ ngò rí như người Nhật. Họ vẫn dùng ngò để rắc lên nhiều món ăn như bánh gạo, Tom Yam,  cà ri,… để dậy mùi thơm. Nhưng điểm khác lạ của ẩm thực Thái khi dùng ngò là sử dụng rễ củ ngò trong chế biến thực phẩm.

Ở Thái, phần gốc rễ ngò là loại gia vị phổ biến dùng để ướp thịt nhằm khử mùi tanh và tăng thêm mùi thơm cho nước dùng.

Thịt heo mềm với củ ngò. (Ảnh cookpad)

Plant.vn xin giới thiệu một món Thái điển hình có củ ngò là “Thịt heo mềm với củ ngò“, phải nói là rất lạ. Thịt lợn mềm được ướp với rễ ngò Thái vừa êm dịu, vừa thơm. Bạn có thể ăn món này với cơm nóng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn là củ ngò, nếu thiếu thì mất đi linh hồn của món ăn.

Cà ri Thái ngò rí. (Ảnh Nhà Hàng Ngò Rí)

Vậy là chúng ta vừa dạo một vòng ẩm thực ngò rí của các nước châu Á, bạn có bị hớp hồn bởi món ngon nào không? Hay bạn đang thắc mắc sao để nấu những món ngon lạ miệng từ ngò rí trên? Comment bên dưới về món bạn muốn nấu, để Plant.vn hỗ trợ bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

Hạ Uyên  

Xem thêm: Trổ tài làm bánh quế kẹp ngò rí

Leave a Reply

error: Content is protected !!