Ở Việt Nam, nhóm rau gia vị rất đa dạng loài, mỗi cây lại có mùi và vị đặc trưng. Những cây rau này không chỉ góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn, mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Điển hình là cây ngò rí. Ít ai biết cây ngò có khả năng chống viêm nhiễm, bảo vệ tim mạch, cải thiện tiêu hóa, ổn định tinh thần,v…v… Nhưng làm sao để tận dụng hết những công lực của ngò rí, cùng tìm hiểu với Plant.vn trong bài viết hôm nay nhé!
Sử dụng rau ngò rí hợp lý để tận dụng hết công lực của ngò rí. (Ảnh Herzidagi)
Sử dụng rau ngò rí đúng cách sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích tối đa cho sức khỏe. Hãy lướt qua hết những cách sau xem bạn đã biết cách dùng nào rồi?
Cách 1: Trang trí món ăn
Mang tiếng là loại gia vị, nhưng khi món ăn đã hoàn thành đâu vào đấy, thì ngò rí mới xuất hiện. Nhúm ngò rí đã rửa sạch được cắt nhỏ rồi rắc lên các món canh, rau xào làm tăng mùi vị cho món ăn.
Ngò rí – điểm nhấn xinh (Ảnh Bách hóa Xanh)
Hoặc trong rất nhiều món bánh của Việt Nam như bánh mì, bánh bột lọc, bánh canh,… thêm cọng ngò rí là tăng phần hấp dẫn.
Ngò rí thêm hương vị cho ổ bánh mì. (Ảnh sưu tầm)
Ngoài ra, ngò rí còn giúp giảm cảm giác buồn nôn và chán ăn. Do đó, trang trí ngò rí lên món ăn sẽ vừa kích thích thị giác lẫn vị giác cho người thưởng thức.
Đĩa bánh lọc thêm vài cọng ngò thêm bắt mắt. (Ảnh cachlammonngon)
Cách 2: Làm rau sống
Trong các bữa cơm gia đình, hễ hôm nào có món cuốn như thịt luộc, cá hấp, bánh xèo… thì phải làm ngay một rổ rau sống để ăn kèm. Các loại rau trong rổ rau sống Việt Nam đa dạng và linh động theo mùa. Vào mùa xuân, hè, ngò rí là loại rau được ưu ái thêm vào món rau sống. Vì vào thời điểm này, ngò rí được trồng và phát triển rất tốt.
Món rau sống có ngò rí, tía tô, xà lách,…. (Ảnh thanyviet)
Khi chuẩn bị cho món rau sống tươi xanh này, chúng ta cần rửa rau thật kỹ. Sau đó, ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ bớt những vi khuẩn hay trứng giun sán vô tình bám trong các kẽ lá.
Cách 3: Làm salad
Hãy thử một phong cách dùng ngò rí mới lạ là làm các món salad ngò rí. Chúng ta cùng tham khảo công thức làm món salad cà chua ngò rí của Bep Cuoi nhé!. Món salad này tươi mát, thơm ngon, lại giàu chất xơ và rất bổ mắt.
Chuẩn bị những nguyên liệu sau cho khẩu phần một người ăn:
- Cà chua – 2 Trái
- Ngò rí – 1 bó nhỏ
- Hành tây – 1/2 Củ
- Tỏi băm – 1 Tép
- Chanh – 1 Trái
- Tiêu – 1/4 Muỗng cà phê
- Muối – 1/2 Muỗng cà phê
Các nguyên liệu cho món Salad Cà chua ngò rí (Ảnh Bep Cuoi)
Bắt tay vào thực hiện
Đầu tiên, bước sơ chế: cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Ngò rí rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Nếu bạn thích ăn cay thì băm thêm 1 ít ớt xanh để tăng thêm vị cay the cho món salad. Trộn đều cà chua, muối, tiêu, nước cốt chanh, ớt băm (nếu có) và ngò rí là chúng ta đã hoàn thành món salad.
Món Salad Cà chua ngò rí đã hoàn tất. (Ảnh Bep Cuoi)
Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn. Món ăn trông khá hấp dẫn, thơm ngon lại rất mát lành, phù hợp với những ngày nắng nóng. Các bạn nào đang có ý định giảm cân thì đừng quên thêm món ăn này vào thực đơn của mình nhé!
Cách 4: Uống nước ép ngò rí
Theo nghiên cứu, trong ngò rí có Borneol, Linalool làm tăng khả năng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả.
Đặc biệt, vitamin C trong ngò rí cao gấp đôi cà rốt, cà chua. Đây sẽ là nguồn thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ thanh lọc cơ thể, nhờ đó năng lượng được đốt cháy tốt hơn. Việc sử dụng ngò rí hợp lý trong đời sống sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được lớp mỡ thừa lâu năm, nhất là vùng bụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho ly nước ép gồm:
- 1 bó ngò rí to
- 2 quả táo xanh
- 1 quả dưa leo
- 1 thìa nước cốt chanh.
Tận dụng hết công dụng của ngò rí nhờ ly nước ép thiên nhiên. (Ảnh Bệnh viện Thẩm mỹ)
Cách thực hiện như sau:
Ngò rí nhặt bỏ những lá thối, lá vàng và rửa sạch. Táo và dưa leo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Cho tất cả vào máy ép lấy nước. Bạn có thể uống 2 – 3 ly nước ép này trong một tuần.
Ly nước ép rau mùi với dưa leo. (Ảnh Thực phẩm Đồng xanh)
Nước ép này có vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn mùi thơm đặc trưng của ngò rí nên rất hấp dẫn. Uống nước ép ngò rí thường xuyên có tác dụng giải độc, kích thích tiêu hóa, làm sáng và đẹp da. Sau khi thưởng thức, cảm giác sảng khoái lan tỏa khắp cơ thể và bạn sẽ thấy yêu đời hơn.
Xem thêm các giải pháp làm đẹp từ ngò rí: Ngò rí tặng 5 món quà đến chị em
Cách 5: Trà ngò thanh nhã
Tất cả các bộ phận của ngò rí từ thân, lá, cho đến hạt í đều được phơi hoặc sấy khô làm trà uống hằng ngày. Trà ngò có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc, mát gan, chữa mất ngủ và giảm đi lượng mỡ thừa,…
Lá ngò sấy khô. (Ảnh TNFOODS)
Trà hạt ngò được xem là phương thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả, mà lại rất dễ pha, dễ uống. Bạn chỉ cần lấy 15g hạt ngò khô hãm với 600ml nước sôi trong vòng 10 – 15 phút thì đã có một ấm trà ngon. Thời điểm nên uống trà ngò là sau khi ăn. Đối với người bị mất ngủ, thì uống chủ yếu vào buổi tối để gây buồn ngủ và giúp an thần hơn.
Công dụng của ngò rí giúp thanh lọc cơ thể. (Ảnh VOVE)
Hiện nay, trên thị trường có bán trà ngò rí dưới dạng túi lọc. Bạn có thể mua về dùng cho tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
Lưu ý khi ăn rau ngò rí
- Các bệnh nhân đang điều trị bệnh đái tháo đường, cao huyết áp nên theo dõi sức khỏe cần thận khi dùng ngò rí.
- Người có đường huyết thấp, bị cước khí, huyết áp thấp, kim sang thì không nên sử dụng.
- Người bị dị ứng với ngò rí tránh tiếp xúc và ăn rau ngò.
- Phụ nữ mang thai, người bị bệnh gan không nên sử dụng nhiều ngò rí.
- Đừng lạm dụng ngò rí quá nhiều vì việc này có thể gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…
Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên ăn từ 10 – 20g thân lá ngò và dưới 4 – 10g hạt ngò rí.
Hy vọng qua bài viết này của Plant.vn các bạn có thể bỏ túi thêm những cách sử dụng ngò rí hay ho trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn muốn xem thêm cách trồng ngò rí, tham khảo tại đây nhé.Chậu ngò rí đáng yêu
Hạ Uyên