Chào mừng bạn đến với Test Kitchen – một chuỗi bài viết về các công thức món ăn, thức uống cùng với các loại cây rau, củ!
Mỗi tháng, chúng tôi sẽ trò chuyện với đầu bếp hoặc chuyên gia pha chế về một loại cây trồng hoặc cây gia vị trong khu vườn của chúng tôi. Ngoài hướng dẫn bảo quản và sơ chế, các chuyên gia cũng chia sẻ các công thức món ăn hoặc đồ uống độc quyền.
Bài viết hôm nay được viết cùng Rohani Foulkes – đầu bếp cũng đồng thời là nhà sáng lập nhà hàng FOLK ở Detroit, thành phố Michigan, Hoa Kỳ. Chủ đề chính của ngày hôm nay chính là cây húng quế – basil
Bất kỳ đầu bếp dày dạn kinh nghiệm nào cũng có thể chứng thực, bí quyết tạo nên các món ăn đầy hương vị và giàu dinh dưỡng nằm ở sự tươi ngon của nguyên liệu. Từ húng quế đến cỏ xạ hương, chúng giúp cho món ăn thăng hoa cùng với sự tinh tế với sự phức tạp của nhiều tầng hương vị, dù chỉ là một món salad ba nguyên liệu hay một buổi ăn tối 4 món.
So với việc mua tại các chơ, siêu thị, các loại cây gia vị và rau củ chắc chắn sẽ tươi hơn khi được trồng và thu hoạch tại nhà. Vì thế, chúng tôi đã ra mắt bộ sưu tập những loại cây rau củ, gia vị trồng tại nhà. Các loại hạt giống, cây giống đều đã được tuyển chọn để có thể dễ dàng trồng ở sân vườn nhỏ, ban công, hay kệ cửa sổ bên bếp. Từ cây cà chua, tiêu đến hương thảo, rau mùi, cỏ xạ hương và húng quế. Cùng với hướng dẫn chăm sóc, các công thức món ăn và món nước độc quyền từ các chuyên gia mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi tin chắc rằng trải nghiệm cùng cây trồng ăn được tại nhà của bạn chắc hẳn sẽ tăng lên gấp bội.
Về việc nấu nướng thực tế, chúng tôi đã đến gặp các chuyên gia tại FOLK để xin một số lời khuyên. Quán cà phê và nhà hàng tại Detroit này phục vụ bữa sáng và bữa trưa có nguồn gốc địa phương, và nhanh chóng trở thành một điểm đến được yêu thích của khu vực. Chủ sở hữu Rohani Foulkes là đầu bếp chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm tại Úc trước khi chuyển đến Detroit, và tiếp tục trau dồi ở thành phố Motor.
Foulkes rất sẵn sàng chia sẻ kiến thức chuyên môn của cô ấy về một trong những cây gia vị được yêu thích nhất: húng quế (basil). Húng quế phát triển mạnh nhất trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 và là nguyên liệu nổi bật trong vô số món ăn. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về cách bảo quản, sơ chế và công thức nấu ăn với lá húng quế tươi.
Phương pháp bảo quản húng quế
Để húng quế phát huy tối đa hương vị, hãy chú ý đến cách bảo quản của chúng tôi – luôn rửa sạch và để ráo các loại rau gia vị trước khi cất vào tủ lạnh. Foulkes gợi ý: “Tôi thường hay bọc chúng trong chiếc khăn bếp bằng vải lanh và đặt chúng trong một hộp kín. Húng quế sẽ có màu nâu sau khi cắt, nhưng nó vẫn được bảo quản tốt khi xay trong máy xay sinh tố cùng với các chất có tính axit như nước ép chanh, và chất béo như dầu ô liu.”
Đối với việc bảo quản loại cây gia vị này, Foulkes thích sử dụng chúng tươi hoặc trộn với dầu ô liu, một chút nước cốt chanh, muối và tiêu. “Cho các nguyên liệu vào máy xay thực và xay cho đến khi mịn. Sau đó, bảo quản hỗn hợp trong hộp kín. Bạn có thể trộn nước sốt này vào các món hầm và súp, thêm nó vào nước xốt cho món cá hoặc gà”
Nấu ăn cùng với húng quế
Cô chia sẻ: “Húng quế là món ăn hoàn hảo cho những bữa ăn cuối mùa hè theo kiểu cổ điển – hãy nghĩ đến những bát mì ống lớn, cà chua tươi và phô mai mozzarella, và rau nướng. “Bạn thậm chí có thể chế biến nó thành món sốt Pistou và phết lên thịt nướng còn nóng hổi.”
Đặc biệt hơn, cô cho rằng húng quế thực sự tỏa sáng khi kết hợp cùng cà chua tươi. “Cà chua là món ăn yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Tôi thậm chí sẽ ăn chúng khi ngay khi vừa mới thu hoạch! ” Foulkes cười. “Và húng quế là người bạn đồng hành để tạo hương vị hoàn hảo. Tôi dùng húng quế tươi và cà chua ăn kèm với bánh mì nóng vào bữa sáng, và món panzanella (salad bánh mì Tuscan) với các loại cây gia vị khác trong vườn. ”
Dưới đây, hãy tìm công thức chế biến từ húng quế yêu thích của Foulkes và mua tậu ngay một chậu húng quế để làm món ăn này tại nhà.
Món Panzanella với những loại cây gia vị
Công thức của Rohani Foulkes
Thành phần
- 1kg hỗn hợp cà chua, cắt miếng vừa ăn
- ½ quả dưa chuột, cắt thành miếng
- 2 thìa cà phê muối kosher, để tăng thêm gia vị
- 6 chén bánh mì tròn (sourdough bread), xé thành hình khối
- 150ml dầu ô liu nguyên chất
- 2 nhánh tỏi vừa, băm nhuyễn (khoảng 2 thìa cà phê)
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- Hạt tiêu xay
- 1/2 chén lá húng quế đã trộn, cắt nhỏ
- 2 muỗng canh nước ép chanh bảo quản (không bắt buộc)
Để trang trí
- Muối vảy (Flake salt)
- Tiêu xây
- Dầu olive
- Phô mai sữa dê (Creamy Feta)
Cách thực hiện
Cho cà chua vào bát lớn và nêm 2 thìa cà phê muối kosher. Đặt ở nhiệt độ phòng và để trong khoảng 15 phút.
Làm nóng lò ở mức 350 ° F (180 ° C) và điều chỉnh giá về mức nhiệt trung bình. Trong một bát lớn, trộn các viên bánh mì với 50ml dầu ô liu, tỏi đã đập dập và một chút muối và tiêu. Cho vào lò nướng. Nướng cho đến khi giòn và hơi vàng, khoảng 15 phút. Lấy ra khỏi lò và để nguội.
Trộn nước cốt chanh và dầu ô liu với cà chua. Nghiền hoặc dầm nhẹ chúng để chúng hơi nát. Thêm bánh mì vào, nhưng không làm nát bánh mì. Để hỗn hợp trong khoảng 5 phút để bánh mì ngấm nước. Thêm dưa leo, rau thơm vào đảo nhẹ. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn, xếp ra đĩa và trên cùng với các loại rau thơm, phô mai dê, và một chút dầu ô liu. Thêm một số gia vị nếu để phù hợp với khẩu vị của bạn.