Chào mừng bạn đến với Test Kitchen – một chuỗi bài viết về các công thức món ăn, thức uống cùng với các loại cây rau, củ!
Mỗi tháng, chúng tôi sẽ trò chuyện với đầu bếp hoặc chuyên gia pha chế về một loại cây trồng hoặc cây gia vị trong khu vườn của chúng tôi. Ngoài hướng dẫn bảo quản và sơ chế, các chuyên gia cũng chia sẻ các công thức món ăn hoặc đồ uống độc quyền.
Bài viết hôm nay được viết cùng Joe Robinson, anh hiện là chuyên viên pha chế tại cocktail bar Standby,ở Detroit, thành phố Michigan, Hoa Kỳ. Chủ đề chính của ngày hôm nay chính là cải Kale – hay còn được gọi là cải xoăn.
Khi nhắc đến cải Kale, mọi người thường nghĩ ngay đến các món salad tươi ngon, hoặc những cốc sinh tố hỗn hợp. Nhưng hãy để huyền thoại pha chế cocktail Joe Robinson của Detroit mở rộng hiểu biết của chúng ta về loại siêu thực phẩm bổ dưỡng này. Anh nói với chúng tôi: “Tôi thích sử dụng nước ép từ lá xanh trong các loại cocktail. “Nó thực sự làm cho tôi cảm thấy tốt hơn khi uống một chút rượu, và đó là một cách tuyệt vời để ăn rau xanh.”
Chúng tôi đã có vinh dự được nói chuyện với Joe trong chuyên mục Test Kitchen của tháng này. Joe đã giúp lĩnh vực craft cocktail của Detroit dẫn đầu khu vực kể từ năm 2015, khi anh mở quầy bar Stanby theo phong cách “speakeasy”. Như tên của nó, quán cocktail bar cao cấp này nằm ở một điểm khá kín ở trung tâm thành phố, và phục vụ các món cocktail sáng tạo và cổ điển. Nằm ở The Belt, một con hẻm được trang trí bằng cách bức tranh vẽ graffiti với đầy các quán bar và nhà hàng. Standby luôn chật kín người và thu hút được sự chú ý từ những tờ báo như New York Times, James Beard Foundation và Eater.
Nếu bạn là tín đồ của cải Kale, hoặc bạn đang có những cây cải Kale chờ thu hoạch tại vườn nhà của mình, công thức mà Joe sắp chia sẻ sẽ vô cùng hấp dẫn. Món cocktail mà Joe sẽ chia sẻ lấy cảm hứng từ mùa hè trong thời kỳ giãn cách xã hội, có tên Victory Garden.
Bảo quản cải Kale như thế nào
Cải Kale sau khi vừa thu hoạch từ vườn, bạn nên bảo quản nó trong một hộp kín cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Mặc dù chúng có lá khá dày, nhưng cải xoăn cực kỳ nhạy cảm. Vì thếhãy bảo quản nó ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn, chỉ cắt và rửa khi bạn đã sẵn sàng chế biến. Joe cũng khuyên rằng không nên bảo quản cải xoăn cùng với các loại trái cây như táo, chuối sống, bơ, đào, lê và mận – chúng tạo ra ethylene, có thể khiến cải xoăn nhanh hỏng.
Sơ chế cải Kale trước khi cho vào ly cocktail của bạn
Bất kể bạn đang pha loại cocktail nào, Joe cho rằng “tất cả các loại rau xanh và cây gia vị tươi đều có thể tốt hơn khi chần”. Nếu bạn chưa biết, chần là quá trình thả rau vào nước sôi trong một khoảng thời gian cụ thể và vớt ra để vào nước đá ngay sau đó.
Anh giải thích rằng qúa trình này giúp “giữ được màu sắc đẹp và độ tươi trong cocktail syrup”. “Bạn có thể thay cải Kale trong công thức này bằng các loại rau lá xanh khác hoặc thậm chí là các loại cây gia vị (herbs) ” Trước khi bắt đầu, anh ấy khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ thời gian chần cho mỗi loại rau. “Các loại cây gia vị thân mềm như bạc hà chỉ cần khoảng 15 giây trong nước sôi, trong khi cải xoăn cần vài phút.”
Loại rượu mạnh nào nên kết hợp với cải Kale
Joe thích kết hợp vị đắng của cải xoăn cùng với smoky mezcal. “Mục tiêu của tôi là tái tạo mùi khói của cải xoăn cháy ở món nước,” anh giải thích. “Nhìn chung, hương vị thực vật kết hợp rất tốt với rượu mạnh Agave.” Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ rượu tequila? Anh ấy cũng gợi ý một công thức gồm “smoky scotch syrup cải xoăn.”
Loại cocktail cải Kale yêu thích của anh ấy không gì khác chính là Victory Garden -công thức này được pha chế ngẫu nhiên trong thời điểm giãn cách xã hội. Joe giải thích: “Cái tên này xuất phát từ Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai, khi chính phủ khuyến khích người dân trồng vườn tại nhà để cải thiện khẩu phần và nâng cao tinh thần. “Tôi cũng như nhiều người khác, làm vườn trong thời gian buộc phải ở nhà và đó chắc chắn là một động lực để nâng cao tinh thần của tôi”. Hãy tham công thức pha chế cocktail cải Kale Victory Garden của Joe dưới đây!
Công thức pha chế cocktail “Victory Garden”
THÀNH PHẦN
- 60ml rượuTequila or Mezcal
- 30ml nước ép dứa tươi
- 22ml nước syrup cải Kale*
- 15ml nước ép chanh
- một nhúm muối
PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN
*Làm Kale Syrup
- Lấy 4 lá cải Kale lớn chần nước sôi trong 3 phút.
- Sau khi vớt ra khỏi nước sôi, đặt ngay trong thau nước đá khoảng một phút để làm mát.
- Lấy cải Kale ra và lau khô bằng khăn.
- Thêm cải xoăn đã chần vào 2 cup đường và 2 cup nước ấm rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Lọc qua rây mịn cho vào lọ thủy tinh.
Pha chế Kale Cocktail
- Thêm Kale Syrup, rượu, nước ép dứa tươi, chanh và một chút muối vào bình lắc cocktail.
- Lắc mạnh và cho vào ly đá chứa đầy đá.
- Trang trí với một miếng cải Kale và thưởng thức
Shop our Edible Garden Collection
-
Savory Herbs Collection$65.00
-
Cat Grass$35.00
-
Lavender$35.00
-
Kale Storm Salad Mix$35.00
-
Adobo Hot Pepper$35.00
-
Micro Tomato$35.00