Tía tô là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với mùi thơm đặc trưng. Loại lá này thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết này, Plant.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm các món ăn ngon từ lá tía tô nhé!
1.Chả ức gà tía tô
Chả ức gà tía tô là món ăn từ lá tía tô mà được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này có đơn nguyên liệu và không phải chế độ lâu dài, nên bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Lá tía tô
- Ức gà
- Trứng
- Hành tím, hạt, tỏi, tiêu
Thực hiện các bước:
Ức gà rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó cho vào máy cùng hành tím, ít lá tía tô, trứng và một ít gia vị theo khẩu vị cho gia đình. Rửa sạch lá tía tô và cho nhân thịt ức gà vào cuộn lại. Cho các cuộn cuộn lúc quay vào chảo dầu chiên chín là xong món chả ức gà tía tô đơn giản dễ thực hiện.
2. Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn
Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn là món ăn quen thuộc của những tín đồ ăn chay. Nguyên liệu chuẩn bị món ăn này vô cùng đơn giản, cách thực hiện lại không quá cầu kỳ, tuy nhiên lại mang đến hương vị hấp dẫn, khó quên.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo
- Lá tía tô
- Đậu hũ
- Bột tẩm khô chiên giòn
Thực hiện các bước:
Rửa sạch lá tía tô, nấm và đậu hũ rồi băm nhỏ ra, ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, chút tiêu, cho ½ muỗng canh dầu ăn lên chảo phi thơm và sau đó xào chín nấm, đậu hũ. Cho bột chiên giòn nâng đỡ phần trong lá lên gấp nếp cho nhân vào giữa gấp và tiếp tục lăn mặt ngoài lá lên bột. Khi thực hiện xong thì cho lên chảo chiên chín vàng là thức ăn được rồi.
3. Cháo bò tía tô
Mỗi khi bị bệnh, cơ thể mình rất cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để có năng lượng mà phục hồi sức khỏe. Cháo giải cảm có tinh bột (nấu bằng gạo), thịt bò bằm (chất đạm), trứng và lá tía tô.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp + gạo tẻ
- Thịt bò
- Hành tây
- Lá tía tô
Thực hiện các bước:
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong nước từ 1 – 2 để hạt gạo mềm và nhanh hơn. Tiếp theo bạn rửa sạch thịt bò, lá tía tô và hành tây. Đối với thịt bò và hành tây, bạn cắt nhỏ, lá tía tô thì bạn chỉ cần xếp rồi thái nhỏ như hành. Sau đó mang toàn bộ gạo ngâm nước rửa sạch rồi cho vào nồi đun nước vừa đủ và nấu chín nhừ thành bã. Lưu ý khi nấu cháo bạn thường xuyên không nấu ăn dưới chảo. Khi nấu chín rồi thì bạn cho thịt bò, hành tây, lá tía tô sơ chế vào rồi đảo đều và lúc đầu gia đình phù hợp với khẩu vị của mình.
4. Chả ốc tía tô
Với sự kết hợp của ốc và lá tía tô tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn nên hầu như ai cũng thích món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ốc bươu
- Giò sống
- Lá tía tô
Thực hiện các bước:
Rửa sạch ốc bươu và cắt nhỏ với giò sống. Lá tía tô rửa sạch để ráo. Mang ốc bươu trộn với giò sống lúc bốc cháy, băm nhuyễn và 1 ít nước mắm, bột ngọt, tiêu. Trải lá tía tô ra cho vào mặt trái rồi gói lại, gói cho đến khi hết nhân thì thôi. Cho chả vào chảo dầu chiên vàng, rửa đĩa và pha nước chấm chanh, đường, tỏi rồi thưởng thức.
5. Cháo sườn tía tô
Sự kết hợp giữa sóng, lá tía tô, lá hành sẽ giúp bạn nấu được nồi nóng bổ sung, đặc biệt hiệu quả để bổ sung khi cơ thể mệt mỏi, hay những lúc bị bệnh.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Lá tía tô
- Hành lá, hành tây
- Sườn heo
- Củ cải trắng, cà rốt
Thực hiện như sau:
Bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu: rửa sạch củ hành tây, củ hành lá, củ cải, củ cải trắng và cà rốt cắt hạt lựu, lá tía tô thái nhỏ như củ hành. Trụng sơ sườn với muối và mang đi hầm từ 2 – 4 tiếng, khoảng 1 giờ sau cùng thêm củ cải trắng với hành tây, hầm xong vớt hành bỏ đi. Tiếp tục, bổ sung nếp và nấu chín cho mềm, chín lửa rồi tô thêm màu, lá tía tô và thưởng thức.
Như vậy, Plant.vn vừa giới thiệu đến bạn 5 công thức chế biến món ăn từ lá tía tô, tốt cho sức khỏe với nhiều thành phần dinh dưỡng từ lá tía tô, cách làm đơn giản dễ thực hiện, hy vọng bạn sẽ làm được thực hiện thành công với công thức trên.
Khánh Dung