3 món sốt vị ngò rí bổ dưỡng

Tiếp nối chuỗi bài về ngò rí, Plant.vn xin giới thiệu đến các bạn những loại nước sốt mang hương vị ngò rí. Nghe tên nước sốt hơi lạ phải không, những điều lạ lẫm đôi lúc khiến chúng ta khá ngần ngại. Nhưng nếu không thử một lần, bạn sẽ không biết chúng thú vị đến nhường nào! 

1. Sốt xoài ngò rí 

Mới nghe cái tên của món sốt thôi cũng thấy thèm chảy nước miếng vì có xoài trong nước sốt. Thông thường, tại các gia đình Việt Nam, ít khi dùng trái cây để chế biến món ăn. Nên có thể cách chế biến mới lạ này khiến gia đình bạn thích thú đấy!

Sốt xoài ngò rí lạ vị, thơm ngon. (Ảnh Mẹo hay cuộc sống)

Loại nước sốt vàng tươi mang hương vị xuân hè này dùng để trộn các món salad. Khi kết hợp cùng các loại rau, món salad trở nên rất bắt mắt với màu xanh tươi non của rau, màu vàng của xoài, lấm tấm những chấm ngò xanh.

Với khẩu phần của 3 người ăn, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

  • Xoài chín: 1/2 trái
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Giấm đỏ: 2 muỗng canh
  • Muối: 0.75 muỗng cà phê
  • Dầu olive: 1/2 chén

Quy trình thực hiện:

Bước 1: 

Gọt bỏ vỏ xoài, thái lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Ngò rí rửa sạch. Cho ngò rí, xoài, ớt, giấm đỏ, muối, dầu olive và tỏi vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Đối với máy xay sinh tố, bạn nhớ băm nhuyễn mọi thứ ra trước khi xay nhé. Nhờ thế, hỗn hợp sốt của mình càng mịn hơn.

Các nguyên liệu cho sốt xoài ngò rí. (Ảnh Moki Mart)

Xay nhuyễn để có món sốt xoài ngò rí ngon. (Ảnh Moki Mart)

Bước 2:

Sau khi đã có thành phẩm, bạn có thể bắt tay vào trộn salad ngay. Nếu vẫn còn dư phần nước sốt, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh sạch, đóng kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phẩm là chén sốt xoài ngò rí vàng tươi. (Ảnh Moki Mart)

Sự kết hợp ngọt ngào của xoài chín, cay thơm của ngò rí và chút tỏi ớt sẽ mang đến cho bạn hương vị salad đầy mới lạ đấy!

2. Sốt ngò mè rang

Món sốt ngò mè rang cực kì đơn giản, lại rất dễ làm. Thử chấm nước sốt này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mới lạ, cực hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa mùi thơm nhẹ của ngò cùng với vị mè rang bùi bùi giúp cho món ăn tăng thêm phần ngon miệng. Món sốt này rất phù hợp cho salad hay món canh và súp. Rưới sốt lên bề mặt món ăn, chuyển động tay nghệ thuật một chút là bạn đã trang trí món ăn thành công nha.

Nước sốt ngò mè rang – vị ngon khó cưỡng. (Ảnh và công thức của Cooky)

Nghe tên món sốt thì bạn có thể hình dung ra ngay cách món sốt này khá đơn giản. Với một gia đình 4 người ăn, bạn có thể tham khảo các nguyên liệu cần có như sau:

  • Ngò rí: 200gr
  • Lá bạc hà:  50gr
  • Tỏi:  2 tép
  • Mè trắng:  150gr
  • Dầu oliu:  250ml
  • Nước cốt chanh:  1 muỗng canh
  • Muối:  1/4 muỗng cà phê
  • Tiêu:  1/4 muỗng cà phê

Quy trình thực hiện:

Bước 1:

Ngò rí và lá bạc hà cần rửa sạch với nước, lặt bỏ lá úa, ngâm khoảng 5 phút với nước muối pha loãng, rồi để ráo. Tỏi bóc vỏ, mè trắng thì rang chín vàng tỏa mùi thơm lừng là được. 

Bước tiếp theo, cho mè rang, tỏi, tiêu, muối vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Sau khi xay lần thứ nhất, thêm 125ml dầu oliu vào hỗn hợp tiếp tục xay nhuyễn trong lần xay thứ hai, rồi để ra bát riêng.

Cho các mè rang vào xay nhuyễn trước. (Ảnh Cooky)

Bước 2:

Vệ sinh lại máy xay, rồi bạn cho ngò rí, lá bạc hà, 1 tép tỏi còn lại vào cối xay, vắt thêm nước cốt chanh nữa và xay thật mịn. Tiếp đó, cho dầu oliu còn lại (125ml) vào xay cùng. Chiết hỗn hợp ngò ra bát đựng hỗn hợp mè xay nhuyễn lúc nãy, khuấy lên là hoàn thiện món sốt.

Xay ngò rí và lá bạc hà để làm sốt ngò mè rang. (Ảnh Cooky)

Khuấy đều sốt ngò và hỗn hợp mè rang xay nhuyễn. (Ảnh Cooky)

Như vậy, chúng ta đã có món sốt ngò mè rang bổ dưỡng. Món nước sốt cực xịn bạn có thể dùng để chấm các món nướng và trộn salad nhé!

3. Sốt bơ ngò rí

Chúng ta vừa xem sự kết hợp ngò rí với vị ngọt của xoài chín, vị cay nồng của ớt, vậy còn cách kết hợp nào khác? Đây, món sốt thứ ba là sự kết hợp của ngò rí với vị beo béo của trái bơ.  

Chén sốt bơ ngò rí xanh xanh, mịn và thơm. (Ảnh Cookpad)

Tập hợp nguyên liệu cần có khẩu phần ăn 4 người gồm: 

  • Trái bơ: 1 trái
  • Ngò rí: 10 nhánh
  • Lá bạc hà: 10 lá
  • Hạt hướng dương 20 gr (nếu có)
  • Ớt: 1 trái (thêm/bớt tùy sở thích của bạn)
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 1 tép
  • Sữa chua: 120 ml
  • Dầu oliu: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/3 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 Muỗng cà phê

Quy trình thực hiện:

Bước 1:

Bơ gọt vỏ, cắt miếng. Rửa sạch ngò rí và lá bạc hà, để ráo và cho vào máy xay sinh tố (hoặc máy xay thực phẩm). Các nguyên liệu còn lại cho vào máy xay sinh tố như sữa chua, 2 muỗng canh dầu oliu, 1 trái ớt, 1 tép tỏi. Nêm vào các gia vị cho sốt đậm vị như 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Xay nhuyễn tất cả hỗn hợp trên.

Các nguyên liệu cho món nước sốt bơ ngò. (Ảnh Cooky)

Bước 2:

Nếu bạn có hạt hướng dương đã tách vỏ, hãy thêm khoảng 20g vào hỗn hợp và tiếp tục xay nhuyễn.

Hạt hướng dương giúp nước sốt bơ ngò rí càng bổ dưỡng. (Ảnh Cooky)

Món sốt này cực hợp với các món tẩm bột chiên giòn và món nướng. Chấm nước sốt này sẽ giảm bớt độ ngấy của các món, giúp món ăn tròn vị.

Sốt bơ ngò rí rất hợp với món chiên, món nướng. (Ảnh Cooky)

Như vậy, chỉ cần với chiếc máy xay sinh tố và các nguyên liệu tươi ngon bạn có thể tạo ra những nước sốt mãn nhãn, mà lại thơm ngon. Những món sốt có mùi thơm đặc trưng của ngò rí này vừa kích thích vị giác, vừa hỗ trợ bạn tiêu hóa tốt hơn nữa đấy!

Xem thêm: Trổ tài làm bánh quế kẹp ngò rí

Hạ Uyên

Leave a Reply

error: Content is protected !!